Thúc đẩy phát triển kỹ năng nghề cho thanh niên

Năm 2014, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã công bố lấy ngày 15.7 hàng năm là Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới, nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược về trang bị kỹ năng nghề cho lao động trẻ để làm việc và khởi nghiệp.

Từ năm 2019 đến nay, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng và kỷ niệm Ngày kỹ năng thanh niên thế giới. Điều này thể hiện sự cam kết, quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ về phát triển bền vững; thúc đẩy quá trình hội nhập sâu, rộng của Việt Nam vào cộng đồng quốc tế, tiếp tục tranh thủ được sự hợp tác, hỗ trợ của quốc tế trong công tác đào tạo, giáo dục nghề nghiệp và phát triển kỹ năng ở Việt Nam.

Công bố 8 tân Đại sứ Kỹ năng nghề Việt Nam năm 2022

Việc bổ nhiệm Đại sứ Kỹ năng nghề Việt Nam để vinh danh và lan toản giá trị của các thí sinh đạt huy chương tại các Kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN và chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc trở lên tại các Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới.

Tại lễ phát động năm nay, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng đã kêu gọi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp; các bộ, ban, ngành, địa phương… tạo điều kiện cho thanh niên tham dự các khóa đào tạo, kỳ thi đánh giá kỹ năng nghề, lập nghiệp, thực hiện học tập suốt đời.

Đồng thời, các bên liên quan cần chú trọng bồi dưỡng lao động trẻ theo nhu cầu của doanh nghiệp; công nhận, tuyển dụng, sử dụng, trả tiền công, tiền lương cho học sinh, sinh viên tốt nghiệp dựa vào kỹ năng và năng lực hành nghề. Ông Dũng cũng đề nghị các cấp, các ngành, các tỉnh thành khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong đào tạo, phát triển kỹ năng nghề cho thanh niên.

Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 (đợt 2) hưởng ứng Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới có 9 nghề thi trực tiếp như chăm sóc sắc đẹp và thiết kế các kiểu tóc, sơn ôtô, điện lạnh… diễn ra từ ngày 12.7 đến 28.7 với 110 thí sinh tham dự.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp hưởng ứng Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới

Cũng tại lễ phát động Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới (ngày 15.7), thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương - đã trao huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho 4 cá nhân là các đại sứ nghề có thành tích xuất sắc.

Các anh chị nhận huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo gồm anh Trương Thế Diệu - huy chương bạc nghề phay CNC tại kỳ thi kỹ năng nghề thế giới năm 2019, anh Nguyễn Đức Lợi - huy chương vàng nghề bảo trì máy CNC kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN năm 2018, chị Nguyễn Thị Doan - huy chương đồng nghề công nghệ thời trang kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN năm 2018, anh Trần Văn Phúc - huy chương đồng nghề giải pháp phần mềm công nghệ thông tin kỳ thi tay nghề ASEAN năm 2018.

Thúc đẩy phát triển kỹ năng nghề cho thanh niên -0
4 Đại sứ kỹ năng nghề Việt Nam được trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Ông Ngô Văn Cương cho biết, huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo được trao tặng cho các thanh niên có kỹ năng nghề, đoạt giải thưởng cao quý trong nước và thế giới. Ông mong muốn, các đại sứ nghề tiếp tục là những tuyên truyền viên, tấm gương lan tỏa kỹ năng, niềm đam mê giáo dục nghề nghiệp tới đoàn viên thanh niên ở trong nước và nước ngoài.

Dịp này, ông Cương đề nghị Trung ương Đoàn và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ cụ thể hóa các nội dung đã ký kết để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, sáng tạo.

Dương Lê - daibieunhandan.vn