Sáng ngày 02/4/2024, tại Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã có buổi khảo sát thực hiện chính sách, pháp luật về Nhà giáo. Tham dự buổi làm việc có các thành viên trong Đoàn công tác Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; bà Hồ Thị Châu Loan – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo các Cơ sở Giáo dục Nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An; về phía Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An có ThS. Nguyễn Hữu Hằng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng; ThS. Cao Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu; trưởng các phòng, khoa, đoàn thể. Các Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thị Mai Hoa – Trưởng đoàn và Đinh Công Sỹ - Phó Trưởng đoàn đồng chủ trì buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Trịnh Hường

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Mai Hoa – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho biết việc khảo sát nhằm rà soát, đánh giá việc xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về Nhà giáo; đánh giá thực trạng xây dựng và phát triển Nhà giáo các cấp học và trình độ đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc dân. Từ đó, kiến nghị, đề xuất định hướng nội dung chính sách, quy định pháp luật điều chỉnh đối với nhà giáo, phục vụ cho xây dựng và thẩm tra dự án Luật Nhà giáo. Đồng chí Nguyễn Thị Mai Hoa cũng cho biết Đoàn công tác đã làm việc với một số Cơ sở Giáo dục Nghề nghiệp và hôm nay làm việc với các Cơ sở Giáo dục Nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An để qua đó tìm hiểu, nắm bắt những thông tin về tổ chức, cơ chế hoạt động, những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiên nghị của các Nhà trường trong quá trình thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Nghề nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chủ trì tại buổi làm việc. Ảnh: Trịnh Hường

Phát biểu tại buổi làm việc, ThS. Nguyễn Hữu Hằng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng đã báo cáo những nét tổng quan, nổi bật của Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An về các hoạt động công tác như: tuyển sinh, đào tạo, đảm bảo chất lượng, kiểm định giáo dục, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, tài chính, cơ sở vật chất… đồng chí Hiệu trưởng cũng đánh giá việc ban hành Luật Nhà giáo là hết sức cần thiết, có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao vị thế, vai trò của nhà giáo; tạo hành lang pháp lý vững chắc và toàn diện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà giáo; tạo cơ hội cho nhà giáo yên tâm hoạt động nghề nghiệp và có những đóng góp tốt hơn cho ngành, cho đất nước. Đồng thời, có thể khắc phục được tình trạng chồng chéo các quy định đối với nhà giáo hiện nay, tạo ra sự minh bạch, rõ ràng và dễ dàng tiếp cận với các quy định về chế độ chính sách đối với nhà giáo.

ThS. Nguyễn Hữu Hằng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trịnh Hường

Ông Đỗ Chí Nghĩa - Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội thảo luận tại buổi làm việc. Ảnh: Trịnh Hường

Các thành viên trong Đoàn công tác Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội thảo luận tại buổi làm việc. Ảnh: Trịnh Hường

Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các chính sách pháp luật về nhà giáo trên địa bàn, trong đó tập trung vào một số vấn đề như: chính sách về đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng, sử dụng, quản lý và phát triển nhà giáo; chính sách đãi ngộ, khen thưởng và kỷ luật; chế độ, chính sách ưu tiên, ưu đãi khác…Các đại biểu cũng đề xuất một số nội dung liên quan đến chế độ đãi ngộ, lương, phụ cấp và phúc lợi đối với nhà giáo; kiến nghị về cơ chế, chính sách, quy định pháp luật trong xây dựng, quản lý và phát triển nhà giáo…

Ông Đinh Công Sỹ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trịnh Hường

Bà Hồ Thị Châu Loan - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi làm việc Ảnh: Trịnh Hường

Đại diện lãnh đạo các Cơ sở Giáo dục Nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An phát biểu ý kiến tại buổi làm việc. Ảnh: Trịnh Hường

Kết luận buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Mai Hoa – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội - Trưởng đoàn công tác ghi nhận và đánh giá cao ý kiến tâm huyết của các đại biểu đã gợi mở nhiều vấn đề liên quan tới hệ thống chính sách, pháp luật về nhà giáo.

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Trưởng Đoàn công tác phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Trịnh Hường

Trưởng đoàn công tác của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Quốc hội mong muốn tiếp tục nhận được thêm các ý kiến đóng góp của ngành Giáo dục Nghề nghiệp tỉnh. Trên cơ sở các ý kiến đó, Đoàn công tác có đánh giá đúng thực trạng xây dựng và phát triển nhà giáo các cấp học và trình độ đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc dân. Từ đây, kiến nghị, đề xuất định hướng nội dung chính sách, quy định pháp luật điều chỉnh đối với nhà giáo phục vụ cho xây dựng và thẩm tra dự án Luật Nhà giáo.