Để công tác Chủ nhiệm đạt hiệu quả cao, góp phần nâng cao chất lượng học tập và rèn luyện của học sinh, sinh viên, sáng ngày 25/01/2024, Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An tổ chức Hội nghị Công tác Giáo viên Chủ nhiệm, học kỳ 1, năm học 2023 – 2024, nhằm đúc kết kinh nghiệm trong công tác giáo viên chủ nhiệm của Nhà trường. Tham dự Hội nghị có ThS. Nguyễn Hữu Hằng – Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng; thầy giáo Trần Xuân Sum – Phó Giám đốc Trung tâm GDTX – GDNN thành phố Vinh; trưởng, phó các phòng, khoa, đoàn thể và toàn thể các thầy, cô là giáo viên chủ nhiệm của Nhà trường; ThS. Cao Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Trịnh Hường

Mở đầu Hội nghị đã được nghe ThS. Phan Thị Mai Thành – Trưởng phòng Công tác HSSV báo cáo kết quả công tác của giáo viên chủ nhiệm từ đầu năm học đến nay và phương hướng công tác, quán triệt chức năng, nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm năm học 2023 – 2024.

ThS. Phan Thị Mai Thành - Trưởng phòng CTHSSV báo cáo kết quả công tác và phương hướng nhiệm vụ công tác Giáo viên chủ nhiệm. Ảnh: Trịnh Hường

Hội nghị cũng đã thảo luận sôi nổi các mặt tích cực và hạn chế của công tác chủ nhiệm cũng như quản lý từ đầu năm học đến nay; phân tích những tồn tại và rút ra những kinh nghiệm quý báu để phát huy những thành tích đã đạt được, đưa công tác giáo viên chủ nhiệm của Nhà trường ngày càng đi vào nề nếp, chuyên nghiệp góp phần giữ vững quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện của Nhà trường trong thời gian tới.

ThS. Cao Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường Chủ trì Hội nghị. Ảnh: Trịnh Hường

Cô giáo Lê Thị Kim Ngân - Giảng viên Khoa KHCB tham luận về công tác phối hợp trong quản lý, giáo dục học sinh, sinh viên khối THPT tại Hội nghị. Ảnh: Trịnh Hường

Cô giáo Trần Thị Dung - Giảng viên Khoa Điện tham luận về vai trò của Giáo viên chủ nhiệm trong việc phát động phong trào thi đua rèn luyện học tập tốt trong học sinh, sinh viên tại Hội nghị. Ảnh: Trịnh Hường

Thầy giáo Nguyễn Quốc Cường - Giảng viên Khoa Công nghệ Ô tô tham luận về vai trò của Giáo viên chủ nhiệm trong hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp và tham gia các hoạt động phong trào tại Hội nghị. Ảnh: Trịnh Hường

ThS. Lâm Văn Nội - Phó Trưởng phòng CTHSSV tham luận về quy trình xử lý kỷ luật học sinh, sinh viên và sự phối hợp giữa giáo viên văn hóa THPT và Giáo viên Chủ nhiệm khối nghề tại Hội nghị. Ảnh: Trịnh Hường

Thầy giáo Nguyễn Quang Huy - Giảng viên Khoa Điện tham luận về Giáo viên Chủ nhiệm với tâm tư tình cảm của từng học sinh, sinh viên tại Hội nghị. Ảnh: Trịnh Hường

Thầy giáo Lê Văn Đức - Bí thư Đoàn Thanh niên tham luận về Đoàn Thanh niên phối hợp với giáo viên chủ nhiệm trong công tác quản lý, giáo dục học sinh, sinh viên tại Hội nghị. Ảnh: Trịnh Hường

Phát biểu tại Hội nghị, ThS. Nguyễn Hữu Hằng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng nhấn mạnh, đây là cơ hội để giáo viên chủ nhiệm giao lưu, học hỏi, làm phong phú những trải nghiệm trong quá trình chủ nhiệm. Qua đó trang bị cho giáo viên chủ nhiệm những kỹ năng, cách xử lý tình huống giúp học sinh, sinh viên và phụ huynh an tâm trong những năm tháng gắn bó với Nhà trường.

Công tác Chủ nhiệm giữ vai trò quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy của người học, tổ chức quản lý lớp học nhằm đạt những mục tiêu trong giáo dục và đào tạo của Nhà trường. Công tác chủ nhiệm lớp không đơn thuần là việc thực hiện công việc bình thường trong giáo dục, đào tạo mà còn là nghệ thuật trong quản lý, điều hành một tập thể.

ThS. Nguyễn Hữu Hằng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Trịnh Hường

Giáo viên chủ nhiệm còn là cầu nối giữa học sinh, sinh viên với Ban Giám hiệu Nhà trường. Giáo viên chủ nhiệm giúp Ban Giám hiệu truyền đạt những chủ trương, nội quy của trường đến với học sinh, sinh viên. Giáo viên chủ nhiệm cũng tiếp cận những ý kiến phản hồi, đóng góp của học sinh, sinh viên trong việc giảng dạy, học tập và hoạt động tại trường.

ThS. Cao Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: Trịnh Hường

Phát biểu kết luận Hội nghị, ThS. Cao Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường hoan nghênh sự tham mưu kịp thời trong việc tổ chức sơ kết công tác chủ nhiệm từ đầu năm học đến nay. Qua đó khẳng định công tác giáo viên chủ nhiệm là rất quan trọng trong việc hỗ trợ học sinh, sinh viên thực hiện việc chấp hành nội quy, quy chế về rèn luyện, học tập và một số nội dung hoạt động khác. Đây là nhiệm vụ của các phòng, khoa chuyên môn và các giáo viên chủ nhiệm cũng như giáo viên bộ môn. Đồng chí Chủ trì chỉ đạo Phòng Công tác HSSV ban hành Bộ Quy chế đầy đủ hướng dẫn về công tác Giáo viên chủ nhiệm. Đoàn Thanh niên tăng cường công tác quản lý, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị phòng, khoa chú trọng triển khai các nội dung giáo dục Lý tưởng Cách mạng, đạo đức lối sống cho học sinh, sinh viên. Các phòng, khoa làm tốt công tác chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, thường xuyên thăm lớp, dự giờ, nhận xét đánh giá kết quả hàng tuần, hàng tháng, hàng kỳ của giáo viên chủ nhiệm. Giáo viên chủ nhiệm với tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình, quan tâm, tìm hiểu tâm tư, truyền đến học sinh, sinh viên nguồn cảm hứng trong học tập và mọi hoạt động tại trường, giúp các em vượt qua khó khăn để học tập tốt, rèn luyện những kỹ năng cần thiết để có thể thích nghi với cuộc sống hiện tại và sau này.