Hội thi là dịp để trao đổi, giao lưu, học hỏi giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về kinh nghiệm sáng chế, cải tiến và sử dụng thiết bị đào tạo.

Sáng 10/10, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức khai mạc Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII năm 2022.
     Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc diễn ra từ ngày 10/10 đến ngày 14/10/2022 tại thành phố Vũng Tàu. Tham gia Hội thi có 57 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với 381 thiết bị của 191 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Các thiết bị đăng ký dự thi tập trung ở 4 nhóm nghề: Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông (với 177 thiết bị chiếm 46%); Công nghệ Kỹ thuật cơ khí (98 thiết bị chiếm 26%); Máy tính và Công nghệ thông tin (30 thiết bị chiếm 8%); Tổng hợp (76 thiết bị chiếm 20%; Nhóm nghề Tổng hợp gồm các thiết bị của các nghề: Y tế; Xử lý nước thải; Nuôi trồng thủy sản; Thú y; Kỹ thuật xây dựng; Điêu khắc; Du lịch, khách sạn, nhà hàng; Sản xuất chế biến …).

Các tỉnh có số lượng thiết bị tham gia dự thi nhiều, như: Thành phố Hà Nội 31 thiết bị; thành phố Hồ Chí Minh 22 thiết bị; Hải Phòng 20 thiết bị; Vĩnh Phúc và Tiền Giang 17 thiết bị; Kiên Giang 15 thiết bị; Nghệ An 13 thiết bị; Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu 11 thiết bị và các tỉnh có 10 thiết bị tham gia gồm: Bình Định, Cần Thơ, Quảng Ninh, Bình Dương.

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đơn vị dự thi.

Đoàn Nghệ An tham gia hội thi với 13 thiết bị, đến từ các đơn vị: Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An (3 thiết bị); Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công Nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (5 thiết bị); Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Vinh (2 thiết bị); Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Tây Nam Nghệ An (1 thiết bị); Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật miền Tây Nghệ An (1 thiết bị) và Trung tâm Giáo dục, dạy nghề người khuyết tật Nghệ An (1 thiết bị).

Đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tỉnh Nghệ An.

Đoàn Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An tham gia Hội thi.

Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An tham dự Hội thi với 3 thiết bị:
     1. Mô hình Hệ thống điện xe máy điện của nhóm tác giả: ThS. Nguyễn Hữu Hằng, ThS. Dương Đình Phú và Kỹ sư Nguyễn Quốc Cường.

2. Mô hình Đóng gói sản phẩm của nhóm tác giả: ThS. Cao Anh Tuấn, ThS. Nguyễn Văn Nhân, ThS. Âu Văn Tuân, ThS. Bùi Thị Hoài Vân.

3. Mô hình Đồ gá hàn, cắt ống bán tự động của nhóm tác giả: ThS. Nguyễn Chiến Thắng, ThS. Nguyễn Trung Thành, Kỹ sư Đặng Ngọc Đức và Kỹ sư Nguyễn Hồng Phúc.

Sau 5 ngày làm việc khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao, trung thực, khách quan và chính xác, Hội đồng giám khảo đã giúp Ban tổ chức Hội thi lựa chọn 150 thiết bị đạt giải cá nhân, gồm: 30 thiết bị đạt giải Nhất; 45 thiết bị đạt giải Nhì; 75 thiết bị đạt giải Ba và 200 thiết bị đạt giải Khuyến khích. Về giải toàn đoàn, Ban Tổ chức đã lựa chọn 6 đoàn đạt giải tập thể, gồm: 01 Giải Nhất: Đoàn TP Hồ Chí Minh; 02 Giải Nhì: Đoàn TP Hà Nội, Đoàn tỉnh Vĩnh Phúc; 03 Giải Ba: Đoàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đoàn TP Hải Phòng, Đoàn tỉnh Tiền Giang.
     Trong đó, Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An vinh dự có 1 nhóm tác giả có thiết bị đạt giải Nhất, 1 nhóm tác giả có thiết bị đạt giải Ba và 1 nhóm tác giả có thiết bị đạt giải Khuyến khích. Thành tích đạt được tại Hội thi của Nhà trường đã góp phần quảng bá hình ảnh về Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An đến các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước.

Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm lần thứ VII năm 2022 là sân chơi bổ ích và ý nghĩa; nơi mà các nhà giáo, các nhà quản lý giáo dục nghề nghiệp và các em học sinh, sinh viên thể hiện sự sáng tạo, niềm đam mê nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ để sáng chế và cải tiến thiết bị đào tạo.
     Đây cũng là dịp để trao đổi, học hỏi lẫn nhau giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước nói chung và Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An nói riêng về kinh nghiệm sáng chế, cải tiến và sử dụng thiết bị đào tạo; cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp có cơ sở lựa chọn các thiết bị đào tạo tự làm đạt chất lượng, hiệu quả trong đào tạo để triển khai áp dụng rộng rãi trong cả nước; đồng thời, phát huy tiềm năng trí tuệ của đội ngũ nhà giáo, học sinh, sinh viên và cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong việc tự làm thiết bị đào tạo nhằm phục vụ cho công tác đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo.

Một số hình ảnh khác tại Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm lần thứ VII năm 2022:

Hồ Thảo