Thực hiện kế hoạch đào tạo năm học 2023 – 2024, ngày 18/01/2024, Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An tổ chức đưa Đoàn sinh viên Khoa Điện khóa 16,17 đi tham quan, hướng nghiệp tại Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1, Km11, đường 513, xã Hải Hà, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Tham gia đoàn tham quan, hướng nghiệp tại Nhà máy Nhiệt điện Nghi sơn 1 có ThS. Nguyễn Hữu Hằng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng; ThS. Dương Đình Phú – Trưởng phòng Đào tạo; ThS. Nguyễn Văn Nhân – Trưởng khoa Điện; ThS. Lâm Văn Nội – Phó Trưởng phòng CTHSSV; các giảng viên và các em sinh viên Khoa Điện, khóa 16,17. Tham gia hướng dẫn và đón đoàn thầy và trò Nhà trường có Ông Võ Mạnh Hà - Giám đốc Công ty; Ông Đặng Văn Minh - Quản đốc Phân xưởng Sữa chữa Điện tự động; Ông Lê Ngọc Vượng - Phó Quản đốc Phân xưởng Sữa chữa Điện tự động; Ông Lương Minh Tuấn - Kỹ thuật Phân xưởng; Ông Lê Văn Dũng - Phó phòng an toàn, cùng một số cán bộ của các phòng ban chức năng khác.

Ngay từ lúc bước chân vào khuôn viên Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1, Đoàn tham quan hướng nghiệp của sinh viên Khoa Điện, Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An đã nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt từ phía các đồng chí đại diện của Nhà máy. Mở đầu buổi tham quan, đoàn đã được nghe giới thiệu sơ lược về Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1.

Đoàn tham quan được nghe giới thiệu sơ lược về Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1. Ảnh: Trịnh Hường

Phát biểu tại buổi tham quan, ông Võ Mạnh Hà - Giám đốc Công ty nhiệt liệt chào mừng đoàn tham quan của Nhà trường, đồng thời đã có những lời chia sẻ tâm huyết về quá trình phát triển của Nhà máy. Công trình Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 với kết cấu chuẩn mực, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế đã tọa lạc sừng sững ở phía Đông của Khu kinh tế Nghi Sơn. Trung tâm của khối kiến trúc ấy là Ống Khói kép 02 lò cao 205m. Ống khói được làm theo công nghệ Polime RFA (gia cường sợi thủy tinh) – công nghệ hiện đại nhất được áp dụng lần đầu tiên tại Việt Nam. Ngay phía dưới là mái vòm chứa than, kết cấu bằng khung thép, dài tới 240m, rộng 72m, có sức chứa 140.000 tấn than, đủ cho nhà máy sử dụng liên tục trong hơn 3 tuần (mức tiêu thụ bình quân của nhà máy là 6.000 tấn than/ngày). Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 bắt đầu vận hành thương mại đánh thêm một mốc son trong lịch sử ngành điện, đánh dấu sự khởi đầu tốt đẹp cho phát triển kinh tế xã hội của Khu kinh tế Nghi Sơn, vùng Bắc Trung Bộ nói riêng và cả nước nói chung.

Thông qua chương trình, lãnh đạo Nhà máy cũng nhấn mạnh: Chương trình diễn ra không chỉ với mục đích kết nối học sinh, sinh viên với nhà máy, mà nhà máy cũng mong muốn được lắng nghe những chia sẻ, thắc mắc của lực lượng lao động mới trong tương lai. Các sinh viên với tuổi trẻ, trí tuệ và nhiệt huyết, là những tiêu chuẩn mà nhà máy luôn ưu tiên trong quá trình tuyển dụng lao động.

Ông Võ Mạnh Hà - Giám đốc Công ty phát biểu tại buổi Tham quan. Ảnh: Trịnh Hường

Trong chuyến tham quan, các em sinh viên đã rất sôi nổi trao đổi và tìm hiểu về những kiến thức kinh nghiệm liên quan đến môn học chuyên ngành Điện và được ngắm nhìn những kiến trúc công trình rất hiện đại.

Kết thúc chuyến tham quan, hướng nghiệp thực tế tại Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1, ThS. Nguyễn Hữu Hằng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng đã phát biểu gửi lời cảm ơn tới Ban Lãnh đạo Nhà máy và các phòng ban chức năng đã tạo điều kiện thuận lợi giúp các em sinh viên của Khoa Điện được tiếp cận thực tế với môi trường làm việc hiện đại và chuyên nghiệp. Điều đó thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội to lớn của Nhà máy đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo của khu vực nói chung và của Nhà trường nói riêng. Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An hy vọng trong thời gian tới, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 sẽ tiếp tục phối hợp với Nhà trường để tổ chức nhiều buổi tham quan hơn nữa cho học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An cũng như sinh viên Khoa Điện. Điều này, một mặt giúp cho học sinh, sinh viên được học hỏi, nắm bắt thêm những kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế tại một Nhà máy công nghiệp hiện đại, trau dồi kiến thức chuyên môn và nhất là rèn luyện tác phong, ý thức nghề nghiệp và kỷ luật lao động chuyên nghiệp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, sẵn sàng đáp ứng tốt nhất yêu cầu của công việc sau khi tốt nghiệp ra trường.

ThS. Nguyễn Hữu Hằng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng phát biểu tại buổi Tham quan. Ảnh: Trịnh Hường

Đại diện Ban lãnh đạo Công ty và Ban Giám hiệu Nhà trường cùng chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Trịnh Hường

Ban Lãnh đạo Công ty và Ban Giám hiệu Nhà trường cùng chụp ảnh lưu niệm với các em sinh viên. Ảnh: Trịnh Hường

Chuyến tham quan, hướng nghiệp tại Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 là một hoạt động vô cùng ý nghĩa đối với học sinh, sinh viên Khoa Điện, khóa 16,17, Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An. Hoạt động này cũng giúp hỗ trợ đào tạo các môn học chuyên ngành trong toàn khóa học của chương trình Đào tạo chất lượng cao, đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và từng bước mở rộng trong chương trình đào tạo chung của Nhà trường. Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 cũng sẵn sàng những vị trí ứng tuyển việc làm cho học sinh, sinh viên Nhà trường sau khi tốt nghiệp.

Đoàn tham quan tại Phòng Điều khiển Trung tâm. Ảnh: Trịnh Hường

Một số hình ảnh tham quan và lưu niệm của Đoàn trong khuôn viên Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1. Ảnh: Trịnh Hường