I. GIỚI THIỆU CHUNG
Thực hiện Quyết định số 195-QĐ/BLĐTBXH ngày 31/01/2007 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Việt - Đức Nghệ An được thành lập trên cơ sở nâng cấp Trường Kỹ thuật Việt – Đức. Để thực hiện nhiệm vụ chính trị của Trường; Khoa Khoa học cơ bản được thành lập. Từ năm 2007 đến nay, Khoa từng bước phát triển và trưởng thành.
* Giai đoạn 2007-2011: thầy giáo Nguyễn Văn Khiêm được bổ nhiệm làm Trưởng khoa. Các giảng viên thực hiện công tác giảng dạy các môn: Chính trị, Pháp luật, Anh văn, Dung sai, Cơ kỹ thuật, Vật liệu, Thể dục, .. cho các khoa nghề. Trong giai đoạn này, Khoa đã xây dựng được đội ngũ giảng viên tâm huyết với nghề; có nhiều thành tích đóng góp cho Nhà trường trong công tác đào tạo.
* Giai đoạn từ tháng 8/2011 – tháng 9/2020: Thầy giáo Nguyễn Văn Khiêm nghỉ hưu theo chế độ Nhà nước, Thạc sỹ Nguyễn Văn Hạnh được bổ nhiệm Trưởng khoa. Bên cạnh việc thực hiện giảng dạy các môn: Chính trị, Pháp luật, Anh văn, Tin học, Autocad, Thể dục và nghề Tin học văn phòng, Kế toán doanh nghiệp. Khoa đã tổ chức đào tạo Trung cấp nghề Tin học văn phòng, Kế toán doanh nghiệp tại các cơ sở liên kết. Trong xu hướng hội nhập kinh tế, tập thể Khoa không ngừng học tập, rèn luyện nắm bắt xu thế thời đại; đã đạt nhiều thành tích to lớn của tập thể và cá nhân góp phần vào sự phát triển chung của Nhà trường.
* Giai đoạn từ tháng 9/2020 đến nay: Thực hiện công tác luân chuyển, điều động cán bộ, Thạc sỹ Nguyễn Việt Hà được bổ nhiệm Trưởng khoa. Bên cạnh việc thực hiện giảng dạy 6 môn học chung theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội: Chính trị, Pháp luật, Anh văn, Tin học, GDTC; khoa còn quản lý và giảng dạy các môn văn hóa hệ 9+ và THPT hệ GDTX. Hiện nay Nhà trường đã mở thêm mã ngành và giao Khoa quản lý và đào tạo Trung cấp nghề Kỹ thuật sửa chữa và lắp ráp máy tính tại Trường
II. TỔ CHỨC BỘ MÁY CỦA KHOA
Trải qua các giai đoạn khác nhau, hiện nay Khoa Khoa học cơ bản có 10 giảng viên, trong đó có 01 giảng viên giảng dạy bộ môn Toán đào tạo văn hóa hệ 9+ và GDTX đào tạo hệ THPT, 09 giảng viên giảng dạy các môn học chung cho các khoa nghề trong Nhà trường theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; dạy Trung cấp nghề Kỹ thuật sửa chữa và lắp ráp máy tính. Về trình độ, có 5 giảng viên có trình độ Thạc sỹ (chiếm tỷ lệ 50%); 05 giảng viên có trình độ Đại học (chiếm tỷ lệ 50%).
TT Họ và tên giảng viên Chức vụ Đảng, đoàn thể Chức vụ
chuyên môn
Việc làm
hiện tại
1 ThS. Nguyễn Việt Hà Bí thư Chi bộ Khoa KHCB  Trưởng khoa - Quản lý và điều hành các hoạt động của Khoa;
- Giảng dạy môn toán:
+ Các lớp Văn hóa 4 môn hệ 9+;
+ Các lớp GDTX hệ THPT
2 ThS. Hoa Cúc Hương - Phó Bí thư Chi bộ Khoa KHCB
- Ủy viên BCH Công đoàn Trường, Trưởng Ban Nữ công
- Chủ tịch Công đoàn bộ phận Khoa KHCB
Phó Trưởng khoa - Quản lý và điều hành các hoạt động của Khoa;
- Quản lý và điều hành các hoạt động của  Ban Nữ công CĐ trường và Công đoàn bộ phận Khoa;
- Giảng dạy các môn:
+ Tiếng Anh cơ bản.
+ Tiếng Anh chuyên ngành các nghề: Hàn, Điện CN, Điện tử, Điện lạnh, CN ô tô, XD, THVP, SC lắp ráp máy tính.
3 Lê Thị Kim Ngân Đảng viên Giảng viên Giảng dạy các môn:
+ Tiếng Anh cơ bản
+ Tiếng Anh chuyên ngành các nghề: Hàn, Điện CN, Điện tử, Điện lạnh, CN ô tô, XD, THVP, SC lắp ráp máy tính.
4 Nguyễn Thị Lan Đảng viên Giảng viên Giảng dạy các môn:
+ Tiếng Anh cơ bản;
+ Tiếng Anh chuyên ngành các nghề: Hàn, Điện CN, Điện tử, Điện lạnh, CN ô tô, XD, THVP, SC lắp ráp máy tính.
5 ThS.Lê Thị Hoài Đảng viên Giảng viên Giảng dạy môn Chính trị
6 Trần Thị Mai Lê   Giảng viên Giảng dạy môn Pháp luật
7 ThS. Đinh Thị Minh Hạnh Đảng viên Giảng viên Giảng dạy các môn:
+ Tin học cơ bản;
+ Auto Cad;
+ Các môn chuyên ngành thuộc nghề Tin học văn phòng và Sửa chữa lắp ráp máy tính.
8 ThS. Nguyễn Thị Thúy Phương Phó chủ tịch Công đoàn bộ phận Khoa KHCB Giảng viên Giảng dạy môn:
+ Tin học cơ bản;
+ Auto Cad;
+ Các môn các chuyên ngành thuộc nghề Tin học văn phòng và Sửa chữa lắp ráp máy tính.
9 Nguyễn Thị Nga - Đảng viên
- UV BCH Công đoàn bộ phận Khoa KHCB
Giảng viên Giảng dạy môn:
+ Tin học cơ bản;
+ Auto Cad;
+ Các môn các chuyên ngành thuộc nghề Tin học văn phòng và Sửa chữa lắp ráp máy tính.
10 Vương Thành Luân Đảng viên Giảng viên Giảng dạy môn Giáo dục thể chất
III. THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC
Trong quá trình hình thành và phát triển, nhiều thế hệ thầy, cô giáo nguyên là giảng viên của Khoa; thầy, cô giáo hiện đang công tác tại Khoa đã tâm huyết với sự nghiệp trồng người, đã có những đóng góp to lớn vào sự phát trển tập thể Khoa Khoa học cơ bản, được Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường; UBND tỉnh Nghệ An, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội khen thưởng.
* Công tác xây dựng Đảng:
- Chi bộ có nhiều năm là đạt tiêu chuẩn Chi bộ “Trong sạch vững mạnh” năm 2010, 2016, 2017, 2019,
- 05 đồng chí đạt tiêu chuẩn đảng viên “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” được BCH Đảng bộ tặng giấy khen
- Năm 2018 có 01 đảng viên được Ban Thường vụ Thành ủy Vinh tặng giấy khen “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liên tục: đ/c Nguyễn Văn Hạnh
* Công tác chuyên môn:
Tập thể Khoa thực hiện công tác chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Các giảng viên luôn thực hiện đầy đủ và hoàn thành tốt. Qua từng giai đoạn khác nhau, đã đạt được một số thành tích:
- Khoa đã 02 lần được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen “Vì có thành tích trong công tác đào tạo và góp phần vào sự nghiệp phát triển Kinh tế - Xã hội tỉnh Nghệ An”;
- Có 03 giảng viên được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen vì có thành tích đạt giải cao dạy nghề giỏi Quốc gia các năm:
1. Cô giáo Nguyễn Thị Thủy Năm 2004
2. Cô giáo Hoa Cúc Hương Năm 2006
3. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền Năm 2009
Ngoài ra, có 08 giảng viên dạy nghề giỏi cấp tỉnh và cấp trường tổ chức.
          - Thạc sỹ Hoa Cúc Hương giảng viên được UBND Tỉnh tặng Bằng khen ”Đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo năm học 2018-2019 và 2019-2020”.
* Công tác đoàn thể:
Công đoàn tham gia nhiệt tình vào hoạt động chung Nhà trường; nhiều năm liền đạt Công đoàn Khoa KHCB đạt “Hoàn thành xuất sắc”; 100% đoàn viên công đoàn Khoa đạt Lao động tiên tiến, mỗi năm có 02 đoàn viên (15%) công đoàn Khoa đạt thành tích Lao động xuất sắc;
+ Giành nhiều giải cao trong các hoạt động TDTT chào mừng các ngày lễ lớn: 30/4 và 01/5, Tháng Công nhân, 08/3, 20/10, Khai giảng năm học, 20/11, …
+ Năm 2018, có 01 đồng chí được Liên đoàn Lao động thành phố Vinh tặng Giấy khen: đ/c Hoa Cúc Hương
+ Năm 2019 có 01 đồng chí được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen: đ/c Hoa Cúc Hương
+ Năm 2020, có 01 đồng chí được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen: đ/c Hoa Cúc Hương
+ Năm 2020, 01 đồng chí được Công đoàn trường tặng giấy khen “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2015-2020: đ/c Hoa Cúc Hương
Cùng với sự phát triển lớn mạnh của Nhà trường với gần 50 năm xây dựng và phát triển, Khoa Khoa học cơ bản luôn nâng cao chất lượng dạy và học, xác định mục tiêu đào tạo nguồn “Lao động trực tiếp” có kỹ năng và tay nghề cao. Các cán bộ, giảng viên trong Khoa luôn luôn sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học lý thuyết kết hợp thực hành; nỗ lực trên mọi phương diện, xây dựng những chương trình giảng dạy hoàn thiện, nâng cao cơ sở vật chất, trang thiết bị, các phòng máy hiện đại tạo hứng thú, động lực cho sinh viên học tập. Tập thể Khoa Khoa học cơ bản luôn xác định mục tiêu đề ra và xây dựng khoa là một trong những khoa tiên phong trong công tác giáo dục và đào tạo của Nhà trường.
Khoa KHCB