Sáng ngày 19/8/2023, tại Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An đã tổ chức Khai mạc Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2023”.

Tham dự buổi lễ khai mạc có các đồng chí: đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Nghệ An; đồng chí Chu Đức Thái - Trưởng ban Chuyên trách Ban Văn hóa - Xã hội – Hội đồng nhân dân tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc.

Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2023” (Starup Kite Nghệ An 2023) được tổ chức với mục đích tìm kiếm và tôn vinh những tác giả và các dự án khởi nghiệp xuất sắc, thúc đẩy kết nối đầu tư giữa dự án khởi nghiệp với các nhà đầu tư, quỹ đầu tư, tạo điều kiện cho các dự án có cơ hội trở thành hiện thực. Đồng thời, lựa chọn các dự án đạt thành tích cao tham dự Starup Kite 2023.
   Tham dự cuộc thi năm nay có 25 dự án của 75 tác giả, nhóm tác giả, với 33 giáo viên hướng dẫn dự thi đến từ 8 đơn vị trong khối giáo dục nghề nghiệp. Đây là những dự án xuất sắc được lựa chọn từ 80 dự án/200 tác giả/nhóm tác giả ở các cuộc thi cấp cơ sở.

Bà Hồ Thị Châu Loan - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An, Phó ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại buổi lễ khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Hồ Thị Châu Loan - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An khẳng định: hoạt động khởi nghiệp của học sinh, sinh viên trong những năm qua đã có nhiều khởi sắc, đội ngũ cán bộ, nhà giáo và học sinh, sinh viên của các trường trung cấp, cao đẳng đều được trang bị kiến thức kỹ năng khởi nghiệp. Chỉ tính từ năm 2020 – 2022, đã có 247 dự án của 731 tác giả tham gia cuộc thi ý tưởng học sinh, sinh viên khởi nghiệp cấp cơ sở, lựa chọn được 31 dự án tham gia vòng Bán kết cấp Quốc gia, trong đó, có 9 dự án lọt vào vòng Chung kết và có 1 dự án được trao giải Nhất. Từ thành công của các cuộc thi, Ban Tổ chức mong muốn sẽ tạo được sức lan tỏa sâu rộng tinh thần khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong tất cả học sinh, sinh viên, cán bộ, nhà giáo, nhân viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Nghệ An.
   Sự kiện này còn là dịp để khai thác, phát hiện trí thông minh, tinh thần đổi mới sáng tạo, dám dấn thân, dám chấp nhận những khó khăn, thách thức của học sinh, sinh viên. Đồng thời, là cơ hội kết nối – đầu tư giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và thu hút các nhà đầu tư, các tổ chức hỗ trợ trong tỉnh, trong nước và quốc tế đối với các dự án khởi nghiệp.

Ban Tổ chức cuộc thi trao cờ lưu niệm cho các đơn vị dự thi.

Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An có 9 dự án tham gia dự thi và được hội đồng giám khảo đánh giá cao. Sau cuộc thi các dự án xuất sắc sẽ được lựa chọn để đại diện cho tỉnh Nghệ An tham dự kỳ thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - Startup Kite toàn quốc năm 2023” trong thời gian tới.  Với mục tiêu đồng hành và tiếp sức cùng các nhóm thí sinh trên bước đường khởi nghiệp, trong khuôn khổ cuộc thi, các thí sinh được đào tạo trang bị kiến thức khởi nghiệp, kỹ năng thuyết trình dự án và được tư vấn từ đội ngũ cố vấn của chương trình. Mục đích cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong HSSV trong các cơ sở GDNN tỉnh Nghệ An năm 2023 nhằm cổ vũ, khuyến khích, định hướng và xây dựng tinh thần khởi nghiệp,sẽ luôn là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt nhằm cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp chung của toàn xã hội; đưa hoạt động khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên trở thành xu hướng tất yếu, nhất là trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, toàn diện vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Dưới đây là một số hình ảnh cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2023" (Startup Kite Nghe An 2023):

* Các đại biểu và Ban tổ chức tham quan các gian hàng của các đơn vị dự thi.

* Một số gian hàng khởi nghiệp của các đơn vị tham gia dự thi, mang đậm sắc thái xứ Nghệ.

Hồ Thảo
 Ảnh: Khắc Định