Chiều ngày 05/02/2021, Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020-2025.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Bùi Văn Dũng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; đồng chí Nguyễn Hữu Hằng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, cùng với các đồng chí Đảng ủy viên, Ban Giám hiệu, lãnh đạo chủ chốt và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Nhà trường.
Đồng chí Bùi Văn Dũng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì hội nghị.
Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Bùi Văn Dũng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường - đề nghị các đại biểu tham dự tập trung trí tuệ, thời gian để lĩnh hội đầy đủ, sâu sắc các nội dung được truyền đạt.

Đồng chí Bùi Văn Dũng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường trình bày nội dung Nghị quyết

Đồng chí Bùi Văn Dũng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường - đã quán triệt nội dung cơ bản của Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX chuyên đề về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại:
Từ ngày 16/10 đến ngày 18/10/2020 tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã diễn ra với sự tham dự của 448 đại biểu ưu tú, đại diện cho trên 19 vạn đảng viên, tiêu biểu cho trí tuệ, tinh thần đoàn kết, sức chiến đấu của toàn Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh. Qua 3 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội đã thành công tốt đẹp.

Với chủ đề: "Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy ý chí, khát vọng vươn lên, chủ động đổi mới sáng tạo, đưa Nghệ An phát triển nhanh và bền vững", Đại hội đã dành nhiều thời gian thảo luận các văn kiện trình đại hội; thảo luận, đóng góp ý kiến và dự thảo các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX và bầu đoàn đại biểu của Đảng bộ tỉnh dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trên tinh thần thẳng thắn, Đại hội đã đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, từ đó xác định rõ mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ của Đảng bộ tỉnh trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Trong giai đoạn 2015 - 2020, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) bình quân đạt 7,20%; GRDP bình quân đầu người tăng 1,5 lần so với đầu nhiệm kỳ. GRDP năm 2019 là 82.000 tỷ đồng, xếp thứ 10/63 tỉnh, thành; xếp thứ 02/14 tỉnh, thành khu vực miền Trung; xếp thứ 02/06 tỉnh thành trong khu vực Bắc Trung Bộ. Thu ngân sách năm 2019 xếp thứ 17/63 tỉnh, thành phố; xếp thứ 06/14 khu vực miền Trung; xếp thứ 02/06 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ. Xây dựng nông thôn mới đứng trong top 20 của cả nước. Trong công nghiệp, các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng lớn (77%/năm 2020). Kinh tế biển đóng góp đến 56%, giá trị tăng thêm cao hơn các khu vực khác. Giáo dục mũi nhọn luôn luôn được khẳng định; văn hóa, thể dục, thể thao được quan tâm; xã hội hóa lĩnh vực y tế đứng thứ 3 toàn quốc. Thời gian qua, ngành y tế có ứng phó rất tốt với dịch Covid-19. Xóa đói giảm nghèo có kết quả tích cực, dự kiến năm 2020 chỉ còn 3% hộ nghèo. An ninh tôn giáo có chuyển biến tích cực; đấu tranh phòng chống tội phạm đạt kết quả tốt. Các chỉ số quản trị công đứng thứ 17 toàn quốc.

Một số hạn chế như: Chất lượng tăng trưởng chưa đảm bảo; doanh nghiệp đa số quy mô nhỏ, năng lực cạnh tranh yếu; chất lượng nhân lực chưa cao; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vẫn còn tiềm ẩn phức tạp... Ngoài các nguyên nhân khách quan, thì có nguyên nhân từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo chưa quyết liệt; công tác kiểm tra, giám sát có lúc chưa sát sao; đội ngũ cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu.
Nghị quyết đưa ra 5 căn cứ để xây dựng mục tiêu phát triển cho tỉnh trong 5 năm tới. Về bối cảnh, tỉnh xác định một số thuận lợi, đồng thời xác định một số khó khăn. 5 phương hướng, 4 quan điểm phát triển trong nhiệm kỳ tới; 4 yếu tố của mục tiêu tổng quát, với 25 chỉ tiêu chủ yếu trong nhiệm kỳ trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị với các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu được trình bày súc tích, cô đọng.

Đặc biệt, thông qua Hội nghị, đồng chí PGS.TS. Bùi Văn Dũng - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: công tác cán bộ tại Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác cán bộ và đội ngũ cán bộ; xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt có tư duy đổi mới, khát vọng phát triển, dám nghĩ, dám làm và dám đương đầu với khó khăn, thách thức.

Bế mạc Hội nghị, đồng chí PGS.TS. Bùi Văn Dũng - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương tinh thần học tập của các đại biểu. Việc tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020-2025 nhằm giúp cho các cán bộ, viên chức, người lao động Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An nắm vững nội dung cơ bản của Nghị quyết. Qua đó, đề nghị các chi bộ, đảng viên tập trung việc học tập, quán triệt, triển khai thực hiện thiết thực, hiệu quả, phù hợp, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 – 2025./.

Hồ Thảo
Ảnh: Nguyễn Huế