Các doanh nghiệp tại KCN VSIP Nghệ An cần tuyển 4.000 lao động trong năm 2022    


Đây là thông tin được đại diện Công ty TNHH VSIP Nghệ An cho biết tại cuộc làm việc với Đoàn khảo sát của HĐND tỉnh về công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Sáng 10/5, đoàn công tác của HĐND tỉnh Nghệ An tiến hành khảo sát thu thập thông tin tại một số doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam phục vụ cho giám sát về công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của HĐND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn có lãnh đạo Ban Văn hóa - Xã hội và Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam.

Đoàn khảo sát làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Woosin Vina. Ảnh: Thành Duy
 

Đoàn đã tiến hành khảo sát tại một số doanh nghiệp thuộc Khu Công nghiệp (KCN) VSIP Nghệ An là Công ty TNHH Woosin Vina hoạt động bên lĩnh vực sản xuất, gia công hệ thống điện trên xe ô tô (hiện có 714 công nhân, người lao động đang làm việc) và Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An chuyên sản xuất các linh kiện điện tử (hiện có hơn 6.700 công nhân, người lao động đang làm việc).

Trao đổi với lãnh đạo các doanh nghiệp, đoàn khảo sát đã nắm bắt tình hình tuyển dụng, sử dụng lao động; việc ký kết, hợp tác của đơn vị, doanh nghiệp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tuyển dụng lao động; đánh giá về chất lượng, trình độ, kỹ năng nghề, ý thức tổ chức, tác phong công nghiệp của người lao động được tuyển dụng và quan điểm của đơn vị trong việc đào tạo nghề cho lao động tại các doanh nghiệp hiện nay; những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân; kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp. 

Đồng chí Nguyễn Như Khôi cùng đoàn khảo sát tìm hiểu trực tiếp tại các phân xưởng sản xuất của Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
 

Theo đó, các doanh nghiệp trên đều đánh giá lao động Nghệ An cần cù, chăm chỉ, chịu khó, nắm bắt công việc nhanh. Các doanh nghiệp cũng ký kết hợp đồng lao động theo đúng quy định. Mức thu nhập của công nhân tùy vào mỗi công ty song dao động từ 6,5 đến 10 triệu đồng/tháng. 

Tại cuộc khảo sát, đại diện Công ty TNHH VSIP Nghệ An - đơn vị kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp cho biết: hiện nay KCN VSIP Nghệ An đã thu hút được 34 dự án, trong đó 15 dự án FDI. Theo đó 22 dự án đã đi vào sản xuất, 4 dự án đang xây dựng nhà máy, 8 dự án đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan. 

Đồng chí Nguyễn Như Khôi trao đổi với lãnh đạo Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An về một số giải pháp để nâng cao hiệu quả tuyển dụng lao động. Ảnh: Thành Duy
 

Tổng lao động làm việc trong KCN VSIP Nghệ An là 14.000 lao động. Qua khảo sát đối với khách hàng, VSIP Nghệ An cho biết, dự kiến cần khoảng 4.000 lao động trong năm 2022 liên quan đến các ngành nghề như: linh kiện ô tô, điện tử, may mặc;… trong độ tuổi từ 18 đến 40, trong đó  85%  - 90% là lao động phổ thông, cũng như chủ yếu là lao động nữ.

Tuy nhiên, theo ghi nhận tại cuộc khảo sát, hiện các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn như: tác phong làm việc trong môi trường công nghiệp của một số lao động chưa cao; tính ổn định, gắn bó của lao động với công việc thấp, “sẵn sàng đến và sẵn sàng đi”.

Hiện nay, Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An có khoảng 2.000 công nhân ở trong ký túc xá. Ảnh: Thành Duy
 

Cùng với đó, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động phổ thông đáp ứng được số lượng; mặt khác lao động có trình độ ngoại ngữ tiếng Trung, tiếng Hàn cũng đang thiếu. 

Đây là những vấn đề mà các doanh nghiệp kiến nghị với đoàn khảo sát để có giải pháp tháo gỡ, đồng thời mong muốn phát triển một số hạ tầng xã hội xung quanh KCN VSIP như chợ để tạo điều kiện thuận lợi cho đời sống công nhân sau giờ tan ca.

Qua làm việc, thay mặt đoàn khảo sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Nguyễn Như Khôi nhấn mạnh các ý kiến về các chính sách trong đào tạo, tuyển dụng, sử dụng nhân lực của doanh nghiệp sẽ giúp tỉnh tính toán công tác đào tạo nghề trong các cơ sở đào tạo để đáp ứng yêu cầu tuyển dụng. 

Đồng chí Chu Đức Thái - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh trao đổi với lao động đến ứng tuyển tại Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
 

Chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp, nhất là trong công tác tuyển dụng lao động, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng trao đổi, gợi mở với các doanh nghiệp một số giải pháp trong công tác kết nối, tuyển dụng lao động với các địa phương trong tỉnh như thông qua công tác truyền thông; tiếp cận, giới thiệu về điều kiện làm việc, thu nhập, ký túc xá công nhân tại cơ sở… để đẩy mạnh công tác tuyển dụng hơn nữa.

Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An trao đổi, chia sẻ những khó khăn trong tuyển dụng lao động cùng lãnh đạo Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
 

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Như Khôi cũng hy vọng cùng với sự phát triển gắn với các chính sách hợp lý của các doanh nghiệp và sự lan tỏa của người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp thì việc tuyển dụng lao động sẽ tích cực hơn.

Đánh giá rất cao các công ty đã chọn Nghệ An là địa điểm đầu tư, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chúc cho các công ty ngày càng phát triển, đồng hành, gắn bó lâu dài với sự phát triển của tỉnh; đồng thời khẳng định tỉnh sẽ luôn lắng nghe những ý kiến về chính sách của tỉnh đối với sự phát triển của doanh nghiệp nói chung và các công ty nói riêng.

Các đề xuất, kiến nghị được đoàn khảo sát ghi nhận và làm việc, trao đổi với các cơ quan chức năng liên quan. 


Thành Duy
Báo Nghệ An